Những trường hợp không phải là NHIỆT MIỆNG

Có nhiều tổn thương vùng miệng có biểu hiện viêm loét nhưng không phải là bệnh " nhiệt miệng ". Bệnh không có những diễn biến đặc trưng của bệnh "nhiệt miệng" như đã mô tả ,và về hình ảnh tổn thương nó có những điểm khác, đó là: Bệnh tưa lưỡi, Viêm lưỡi bản đồ, Viêm lợi, Chân tay miệng, Ung thư lưỡi

1- BỆNH TƯA LƯỠI ( thường gặp ở trẻ em ) do nấm Candida và cặn sữa gây nên ,

Bệnh tưa lưỡi ( miền nam gọi là đẹn ) thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi , nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ trên 10 tuổi . Bệnh do một loại nấm có tên gọi là Candida albicans thường có trong miệng của trẻ gây ra, đây là loại nấm cơ hội, luôn hiện diện trong cơ thể mỗi người và phát triển mạnh khi vệ sinh không tốt hoặc sức đề kháng kém, nấm cũng có thể lây nhiễm từ mẹ trong khi sinh hoặc nhiễm thứ phát sau sinh

Đặc điểm chung là lưỡi của trẻ thường xuyên bị nổi những mảng trắng trên bề mặt và có một số đường nứt nhỏ, hoặc có thể mọc ở niêm mạc miệng, mép. Khi trẻ vệ sinh răng miệng không tốt, loại nấm này sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh, bắt đầu là những chấm trắng nhỏ xuất hiện ở phía trên đầu lưỡi, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi , những đám màu trắng ngà mọc trên mặt lưỡi sau chuyển màu vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy... Nếu tự cạo hoặc bóc ra thì rất đau có thể khiến trẻ bỏ ăn .

Việc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ em bằng cách cho trẻ ăn xong phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi của trẻ đúng cách. Cho trẻ uống nước cho sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn , có thể dùng dung dịch nước muối 0,9% để súc miệng cho trẻ , hoặc cho trẻ mút , uống nước cam – chanh sau khi ăn để đẩy sạch cặn sữa . Về điều trị : vệ sinh lau lưỡi cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý: Dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý lau lưỡi cho trẻ ngày 2 lần vào sáng và trước khi đi ngủ. Sau khi vệ sinh lưỡi miệng sạch sẽ, dùng 1 gói Nystatine 1g loại dùng cho trẻ nhỏ pha với 2 thìa cà phê nước đun sôi để nguội rồi dùng tăm to quấn bông để tẩm thuốc đã pha lau rà nhẹ trên mặt lưỡi ngày 1 – 2 lần, sau khi lau khoảng 20 - 25 phút mới cho bé ăn . Trường hợp nặng , theo sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể cho uống các loại thuốc kháng nấm .

Hình ảnh tưa lưỡi thường ở trẻ em

2- VIÊM LƯỠI HÌNH BẢN ĐỒ :

Đây là bệnh lành tính thường gặp ở lứa tuổi lớn hơn , đôi khi có cả ở người lớn , không ảnh hưởng đến ăn uống , nếu bị nặng có ảnh hưởng ít đến vị giác . Hiện nay nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được biết rõ và không có thuốc điều trị đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên. Bé vẫn sống và sinh hoạt bình thường. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm.

Hình ảnh viêm lưỡi hình bản đồ 

 

3- BỆNH CHÂN TAY MIỆNG :

Bệnh thường ở lứa tuổi trẻ mẫu giáo . Nguyên nhân chính gây bệnh là do virut Coxsakie 16, một týp rất lành tính gây ra và người bệnh tự khỏi sau vài ngày. Hiện nay một số ít trường hợp do virut Entero 71 và một số týp virut khác cũng gây ra bệnh tay chân miệng. Các tác nhân này nguy hiểm hơn virut Coxsakie A16 rất nhiều, đặc biệt là virut Entero 71 có thể gây biến chứng ở não và tim và phổi . Bệnh thường là lành tính , tự khỏi nếu không có biến chứng , bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tiêu hóa, trực tiếp phân - miệng hoặc gián tiếp qua nước, thực phẩm, tay bẩn... bị ô nhiễm phân người bệnh , một số ít lây qua đường hô hấp .

Bệnh nhi thường sốt nhẹ , quấy khóc , có thể có sốt cao hoảng loạn khi có biến chứng viêm não , viêm màng tim , viêm phổ hoặc bệnh ở thể nặng . Vài ngày sau ở lòng bàn chân , bàn tay hoặc niêm mạc miệng xuất hiện những sẩn cục nổi gờ hẳn lên , hơi ngứa , hơi đau khi va chạm vào . Không có biến chứng nhiễm trùng hoặc biến chứng nặng nề khác thì các mụn sẩn này từ xẹp và mất dần sau 5 - 6 ngày

Hình ảnh bệnh chân tay miệng

   

Về điều trị hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị triệu chứng để giảm sốt, đau nhức do các vết loét gây ra, kết hợp với tăng sức đề kháng , không cần kiêng cữ gió và ánh sáng, không chọc vỡ bóng nước, không đắp lá cây vì sẽ gây nhiễm trùng da. Theo dõi diễn biến các tổn thương da niêm và tình trạng chung của trẻ. Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi có những dấu hiệu bệnh nặng hơn như sốt cao,khó thở, rối loạn tri giác, co giật, bóng nước có mủ, máu.

 

4- UNG THƯ LƯỠI :

Thường gặp là ung thư tế bào vẩy phát sinh từ sự biến đổi ác tính biểu mô phủ lưỡi hoặc các mô liên kết cấu trúc lưỡi . Ðây là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi.Việc chẩn đoán là phải dựa trên kết quả sinh thiết tế bào , phát hiện thấy tế bào ác tính

Hình ảnh ung thư lưỡi

 

 

 

Triệu chứng thường gặp là phát hiện thấy một vết loét đơn độc lâu ngày, màu trắng hay đỏ ở bờ bên của lưỡi, không đau , ăn mặn không thấy xót , bờ hoặc xung quanh vết loét không có tổ chức gai nụ điển hình của lưỡi hoặc trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi hạn chế vận động, không di động được. Thương tổn thường sùi loét, được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, chảy máu khi va chạm. Đôi khi không có dấu hiệu loét mà là một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, có màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ những lổ nhỏ mà khi ấn vào sẽ làm rỉ ra một chất trắng, sản phẩm của hoại tử ở phía dưới . Giai đoạn tiến triển hơn, thể loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị :

Phẫu thuật :

Là biện pháp cơ bản nhất điều trị bệnh ung thư lưỡi nhất là ở giai đoạn sớm bằng cách phẫu thuật cắt rộng u, cắt lưỡi bán phần + vét hạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi + cắt nửa sàn miệng + cắt xương hàm dưới + vét hạch cổ + tạo hình. Ở giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật, ở giai đoạn muộn hơn cần phải kết hợp điều trị phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn khi có chảy máu nhiều tại u phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu

Xạ trị :

Có thể xạ trị đơn thuần trong các trường hợp ung thư lưỡi giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị triệt căn trong trường hợp giai đoạn sớm. Xạ trị cũng có thể dùng sau phẫu thuật nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra có thể xạ trị tại chỗ (xạ trị áp sát) bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt tổn thương. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn, tổn thương di căn xương; xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương giúp giảm đau.

Hóa chất :

Có thể dùng đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất. Hóa chất có thể dùng trước, sau phẫu thuật-xạ trị hoặc hóa chất điều trị triệu chứng.

Điều trị hoá chất trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục đích giảm thể tích khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u, khu trú tổn thương để phẫu thuật và xạ trị thuận lợi hơn. Điều trị hóa chất triệu chứng ở giai đoạn muộn giúp cải thiện thời gian sống thêm, nâng cao chất lượng sống.

Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên lưỡi, bạn cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời

5- VIÊM LỢI :

Một phần hay toàn bộ lợi quả phát sưng đỏ lấp đầy kẽ chân răng , gây ngứa chân răng , sờ vào đau và chảy máu .Viêm lợi được hiểu là tổn thương viêm cấp tính hay mạn tính xảy ra ở tổ chức phần mềm xung quanh răng. Tổn thương có thể chỉ khu trú ở lợi, không ảnh hưởng đến xương ổ răng, dây chằng quanh răng và xương răng. Khi viêm xâm nhập sâu xuống các phần khác của vùng quanh răng thì tiến triển thành bệnh viêm quanh răng.

Nguyên nhân gây bệnh ở lợi có nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất phải kể tới là do vi khuẩn trong mảng bám răng, cao răng không được làm sạch còn tồn tại gây nên tình trạng viêm. Đây cũng là tình trạng viêm phổ biến nhất được gọi là viêm lợi đơn giản. Tuy vậy cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác như: virus, thuốc, hormone, do sang chấn khớp cắn…..

Về điều trị cần vệ sinh răng miệng thường xuyên , lấy mảng cao răng , kháng sinh đặc hiệu vùng răng miệng : Vidorygil

Bác sĩ ĐỖ HỮU THẢNH

popup

Số lượng:

Tổng tiền: